Thứ Hai, 1 tháng 5, 2017

Đài Loan và những chuyện chưa kể

Trên tinh thần mỗi năm ít nhất mỗi chuyến đi, năm nay đã hoàn thành xong mục tiêu và cảm thấy quá sức hài lòng.

Vừa đáp máy bay về Việt Nam tối qua, mà giờ đã nhớ lắm rùi, chỉ muốn quay trở lại, tiếp tục chuỗi ngày rong ruổi. Thôi thì ráng cày bừa đợi ngày chuyến đi tiếp theo. And yes, the best is yet to come. 

Ấn tượng của mình đối với đất nước này quá tốt. Không chỉ vì ai đi về cũng khen mà vì tất cả mọi trải nghiệm ở Đài Loan trong 8 ngày qua, lang thang khắp các phố xá, trải qua mọi kiểu thời tiết thay đổi thất thường của quốc đảo và di chuyển bằng hầu hết tất thảy mọi phương tiện xe cộ của Đài Loan. 

Bài viết không chỉ với mục đích ghi nhớ lại những chặng đường, kỷ niệm mà mình đã trải qua mà nếu được hy vọng có thể cung cấp thêm một số thông tin hữu ích cho các bạn muốn chu du xứ Đài mà không cần mua tour.

Một số vật dụng không thể thiếu và các điều lưu ý:

1. Điện thoại và pin sạc dự phòng
2. Sim điện thoại có kèm gói dịch vụ unlimited data trong một khoảng thời gian giới hạn được cung cấp cho khách du lịch nước ngoài chỉ được bán tại các sân bay (do đó các bạn nhớ mua ngay khi vừa xuống máy bay nhé, có rất nhiều các nhà mạng, mình mua gói dành cho 7 ngày giá 450NDT). Giá cả vừa phải nhưng rất hữu dụng cho bạn suốt chuyến đi để search thông tin, tìm đường hoặc cả liên lạc với bạn bè qua các ứng dụng chat live nữa.
3. Thẻ easy card. Thẻ này được sử dụng đối với rất nhiều các phương tiện như MRT, local bus, public bike,... Do đó, bạn nên mua thẻ để thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển. Có thể mua thẻ hoặc nạp card tại các tiệm 7-11 ở khắp các nơi trên cả nước.
4. Dù, kính mát, khăn choàng cổ, áo khoác. Một ngày ở Đài Loan có thể có nhiều kiểu thời tiết, có thể buổi sáng nắng, chiều mưa và tối thì lạnh. Do vậy, mỗi ngày trước khi ra đường đều cần xem trước dự báo thời tiết nhé. Các dự báo này khá chính xác, mình sử dụng ứng dụng Weather của Yahoo. Ngoài ra, khi ở trên tàu di chuyển cũng khá lạnh. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chiến đấu bạn sẽ không phải lo ngại gì cả nhé.
5. Các ứng dụng theo dõi timetable của tàu, cập nhật thời gian, lịch trình của bus và MRT. Phải nói là siêu chuẩn xác và thuận tiện. Ví dụ: Bus tracker Taiwan, Bus tracker Taichung, Beacon MRT. Quá nhiều các ứng dụng hỗ trợ cho du khách.

6. Tất cả mọi nơi bạn đến đều có visitor information center, đừng quên lấy các tờ rơi, bản đồ để đọc và nghiên cứu thêm nhé, cũng có rất nhiều thông tin thú vị. 
7. Phương tiện đi lại ở Đài Loan siêu siêu tiện lợi. Ở Đài Bắc và Cao Hùng sẽ có MRT (sắp tới Đài Trung cũng sẽ có nhé). Đây là phương tiện di chuyển tối ưu trong nội thành các thành phố này. Ngoài ra, còn có xe bus, taxi để di chuyển trong nội thành thành phố. Xe bus rất đúng giờ (ngoài trừ bị kẹt xe vào giờ cao điểm, tuy nhiên nếu các bạn có tải phần mềm bus tracker sẽ được cập nhật cụ thể thời gian dự kiến bus đến trạm) và chi phí đi lại thì cũng rất rẻ. Riêng ở thành phố Đài Trung bus là sự lựa chọn tối ưu, vì khoảng cách dưới 10km sẽ được miễn phí (có thể có những thành phố khác nữa, nhưng mình không rõ lắm). Taxi thì tương đối mắc hơn, nhưng cũng có thể chấp nhận được nếu đi lại nhiều người hoặc đang gấp để kịp tàu xe. 

Tại hầu hết các thành phố đều có dịch vụ xe đạp công cộng, rất đáng để thử. Đạp xe trên khắp các phố ngắm cảnh siêu thích. Chi phí thì siêu rẻ, dưới 30 phút sử dụng được miễn phí nha.  

Ngoài ra, di chuyển giữa các thành phố thì có 2 sự lựa chọn TRA (台铁 - Tai tie - tàu chậm) và HSR (高铁 - gaotie - tàu siêu tốc). Giá tiền của tàu siêu tốc thường mắc gấp đôi tàu chậm, nhưng thời gian thì được rút ngắn rất nhiều. Tuy nhiên, di chuyển bằng TRA cũng rất thuận tiện, thời gian cũng chấp nhận được, chỗ ngồi thì siêu êm ái, thoáng mát, lịch trình chạy của tàu chính xác, không bị delay), do đó, nếu không gấp gáp mọi người di chuyển bằng TRA cũng rất tiết kiệm và có thể ngắm cảnh nữa. Vì khách du lịch ở Đài Loan rất đông, ngoài ra người Đài Loan cũng chủ yếu đi lại bằng các phương tiện này, nên nếu trúng vào các dịp lễ Tết hoặc cuối tuần mọi người nên mua vé trước cho các lịch trình đã lên sẵn. Không nhất thiết phải đến đúng nơi mới mua được vé tàu đi từ nơi đó, bất kể hành trình từ đâu đến đâu đều có thể mua vé tại các trạm tàu lửa bất kỳ nha. Trường hợp không còn chỗ ngồi trên tàu, bạn vẫn có thể mua vé và đứng nếu không còn sự lựa chọn nào khác về thời gian. Khi đã an vị trên tàu, mọi người có thể thoải mái ngủ nghỉ nhé, vì thời gian dừng trạm rất chính xác theo giờ đã thông báo trên vé nên chỉ cần set alarm (trước khoảng 15-20 phút tùy việc bạn có mang nhiều hành lý cần chuẩn bị trước khi xuống tàu không) là không lỡ trạm đâu, khỏi phải mắc công thức canh trạm làm gì. 

Mình đặc biệt ấn tượng với văn hóa đi tàu xe, bus của người dân ở đây. Dù rất đông đúc nhưng không chen lấn, có nhưng quy tắc ngầm luôn được tuân thủ. Người xuống trước, người lên sau. Đứng chờ ở đúng vạch. Nhường ghế cho các đối tượng ưu tiên. Việc thận trọng khi lên xuống tàu xe được nhắc đi nhắc lại ở mỗi trạm dừng tàu. Bác tài xế xe bus luôn dừng hẳn xe rồi mới mở cửa cho khách xuống và vị khách cuối cùng lên hẳn xe rồi thì mới đóng cửa chạy, như vậy rất an toàn không như các xe bus ở Việt Nam mình đâu nhé. Do vậy, số lượng người già, con nít tham gia các phương tiện công cộng ở Đài Loan rất đông. 

Vì thời gian chạy của bus và tàu ở đây rất chính xác, delay chỉ khoảng 1 2 phút và đều sẽ có thông báo nếu có delay nên mọi người hãy chú ý về thời gian để không bị lỡ mất chuyến nha. Đặc biệt là ở một số điểm du lịch xa trung tâm thành phố, nhiều khi bus và tàu phải một tiếng mới có chuyến tiếp theo. Do đó, khi tới các điểm du lịch này nên xem luôn timetable của các chuyến quay trở lại để canh thời gian quay về. Nếu trễ dù chỉ vài phút cũng phải đợi cả tiếng mới có chuyến mới. 

8. Chú ý các biển chỉ dẫn. Nếu bạn không biết tiếng Trung, lúc đầu có thể hơi hoảng hốt khi phải tìm kiếm các platform MRT, bus, hay TRA, HSR,... nhưng cứ bình tĩnh lại, nhìn chỉ dẫn hình ảnh, sẽ hiểu ngay thôi. Sau khi hiểu rồi thì logic đó đúng trong mọi trường hợp nhé. Hãy tin tưởng bản chỉ dẫn. Ngay cả những điểm du lịch cũng vậy, đều có bản chỉ dẫn phương hướng và khoảng cách hết sức rõ ràng, dễ hiểu. Chỉ cần chú ý đọc cộng thêm hướng dẫn của google chắc chắn không thể nào lạc được.

9. Không sợ cướp giật, móc túi hoặc ăn cắp đồ đạc. Đây là điều mình nghe các thổ địa Đài Loan đã sống ở đó nhiều năm nói và mình cũng cảm nhận như vậy. Không biết có ngoại lệ không, tất nhiên nếu cẩn thận thì vẫn tốt hơn vì sống ở Đài Loan không chỉ có người Đài Loan đâu ^^. Ví dụ, như trên chuyến đi Hoa Liên, mặc dù đã mua vé sớm hơn 2 ngày nhưng vẫn không còn chỗ ngồi và mình với bạn đồng hành phải đứng. Tụi mình quăng hành lý ở một chỗ và di chuyển khắp tàu tìm chỗ đứng thoải mã, hành lý không ai ngó ngàng gì thì nó cũng ở đó toàn vẹn thôi à.

10. Mệnh giá tiền hay sử dụng của Đài Loan gồm đồng 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 50 tệ, tiền giấy 100 tệ, 500 tệ và 1000 tệ. Vì tiền xu được xài rất phổ biến, nên tốt hơn mọi người nên mang theo ví có thể đựng xu nhé. Thực ra thì mệnh giá tiền ở Đài Loan còn có 1/2 tệ, 20 tệ, 200 tệ, 2000 tệ nhưng trong suốt chuyến đi không bao giờ mình nhìn thấy. Mọi người thắc mắc vì sao có thể tham khảo link bên dưới.


11. Các hóa đơn (发票) ở Đài Loan sẽ có mã số dự thưởng giống như lucky draw vậy đó, nên mọi người hãy thu thập lại toàn bộ hóa đơn và cho lại bạn bè sống ở đó nhé. Biết đâu!!!

12. Gọi món. Đây đúng là vấn đề đau đầu. Mặc dù mình có học tiếng Hoa nhưng là tiếng Hoa giản thể nên nhiều khi nhìn menu cũng phải đoán dữ lắm. Đối với các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn mọi người có thể hỏi English menu thường sẽ có. Đối có các quán cóc thì có thể nhìn hình ảnh hoặc nhờ chủ quán giới thiệu nhé. Nếu không thì có thể bạ đâu ăn đó dựa vào thị giác, khướu giác trong các chợ đêm cũng được. Đều rất đáng để thử. Ví dụ, như món đậu hũ thối, ngửi thì thối nhưng ăn vào thì không nghe mùi nữa đâu. Không thì có thể dùng các ứng dụng hỗ trợ của Google translate dịch từ hình ảnh qua ngôn ngữ tiếng Việt thử xem.

13. Cũng như các nước văn minh khác ở Đài Loan mọi người rất có ý thức bảo vệ môi trường. Khi bạn mua đồ ở các cửa hàng nếu số lượng hàng hóa mua không nhiều họ sẽ không đưa bạn bao bì (daizi - 袋子)nên nếu bạn mang theo một cái túi vải đựng đồ sẵn bên người cũng rất tiện lợi, ví dụ như ở Watson khi tính tiền họ sẽ hỏi bạn cần mua daizi không, có tính tiền trong bill í nhé mặc dù giá cũng rẻ thôi à. Ngoài ra, rác ở Đài Loan cũng được phân loại, tại nơi quăng rác sẽ có phân biệt rác tái chế và rác thông thường, nên mọi người cũng nên tìm hiều thêm chút xíu thông tin về cái này, để khỏi lóng ngóng không biết nên quăng rác nào vào đâu :D

14. Đừng ngại hỏi, người Đài Loan rất thân thiện và họ rất tự hào về đất nước mình, do đó, nếu có thể giúp đỡ được du khách họ sẽ rất tận tâm. Nếu mọi người biết tiếng Hoa có thể hỏi những người già, họ rất dễ thương, trên đường đi mình đã được vài bác đã có tuổi nhưng sức khỏe và tinh thần thì không ai bì được giúp đỡ nhiệt tình. Yêu lắm! Nếu không thì các bạn nên hỏi những người trẻ, riêng mình cảm nhận người trẻ Đài Loan tiếng Anh khá tốt í. Nên dù không biết tiếng Hoa bạn chắc chắn vẫn sẽ sống sót tốt chứ không khó khăn như ở Trung Quốc đâu. 

Sơ sơ các điểm lưu ý như vậy í. Mọi người có thể google, có vô số các bài chi tiết khác. 

Hành tình 8 ngày của tui diễn ra như sau:

Tưởng chuyến đi này sẽ cô đơn vì mình book vé đi có một mình nhưng lại vui không tưởng vì có những sự sắp xếp ngẫu nhiên gần ngày xuất phát. 

Ngày 1: Bắt chuyến bay của Eva Air lúc 1h50 (giờ Việt Nam), thời gian chuyến bay khoảng 3 tiếng 30 phút. Đài Loan nhanh hơn giờ Việt Nam 1 tiếng. Do đó, mình xuống sân bay vào lúc 6h30 phút giờ Đài Loan. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập cảnh, quánh răng rửa mặt, mua sim, chộp hình tại sân bay các kiểu mình và anh Gấu bay mua vé xe bus (125 tệ/vé) về Taipei main station, vì khách sạn gần đây (có thể đi MRT line tím, cũng về ngay tại Taipei main station nha, line này cũng mới hoạt động thôi). 
Giờ check in của các khách sạn Đài Loan thường là 2h chiều, trước đó bạn có thể gửi hành lý tại sảnh. Khoảng tầm 11 giờ đồng đội đến Én Nhi và Én Như, sau đó còn có Lâm Vĩnh Hiếu với tư cách thổ địa dẫn tụi mình đi bát phố. Ngày đầu tiên cũng nhẹ nhàng thôi, nhưng là ngày đi bộ khủng nhất trong các ngày khoảng 33.000 bước. 
Tham quan đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch cùng lúc với dịp các trường trung học đang tổ chức biểu diễn đoàn đội. Các bé siêu kute. Ăn trưa tại Ximending, lang thang mua sắm. Ly trà sữa Đài Loan đầu tiên mình uống ở đây tại 五十岚 50 Lan, trân châu ngon vị trà sữa thơm béo ngậy. Buổi chiều mình được ghé qua Taipei National University (nằm ở gần ga MRT Gongguan). Trường học to vật vã, theo lời thổ địa đây là một trong các trường đại học danh giá của Đài Loan. Đặc biệt khu vực sân thể thao rất đầy đủ, đông đúc. Giới trẻ Đài Loan rất năng động trong các hoạt động tập thể và ưa thích thể thao. Xung quanh trường đại học cũng có các tiệm sách và quán cà phê rất dễ thương. Mình mua được cuốn sách giới thiệu về Hán tự 汉子王国, vì là sách cũ nên giá rất hời, thích ghê nơi.

Buổi tối lại tiếp tục lang thang chợ đêm Shilin, 4 girls mỗi món mua một ít chén cũng kha khá. Giờ nghĩ lại vẫn thèm quá chừng. Kết thúc ngày bằng ly trà sữa tại Lattea, thức uống ở đây có kem phô mai rất ngon. 

Khách sạn ở Đài Bắc tụi mình ở là Taipei M Hotel, sạch sẽ và gần trạm Taipei main station. Khi ở Đài Bắc rất nên ở các khách sạn gần khu vực này, thuận tiện cho việc đi lại. 

Ngày 2: Shifen - Jiufen - Shida

Ngày 3: Yangmingshan - Gugung Museum - Taichung
Ngày leo núi Dương Minh trời nắng đẹp. Trên xe bus đến điểm dừng trước khi lên núi bạn Thảo bắt chuyện được với một bác (gọi là bác thôi nhưng bác năm nay đã 85 tuổi rồi). Bác ngày nào cũng leo lên leo xuống núi bất kể nắng mưa. Bác tự nguyện dẫn tụi mình đi tham quan. Bác rất tự hào về thiên nhiên hùng vĩ của quê hương mình. Người tốt còn nhiều nhỉ!Ngày 4: Taichung national Theatre - Tunghai University - Gaomei - Fengjia night marketNgày 5: Sun moon lake (Riyuetan -日月潭)- Shuili - Snakekiln (Sheyao - 蛇窯) - Lớp tiếng Trung của Én Nhi - Chunshuitang 春水堂
Ngày mưa tằm tã, một mình mình bắt bus đến Taichung gaotie. Sau đó tiếp tục mua vé Nantou bus đi Sun moon Lake (350 tệ/round ticket). Vì là ngày mưa nên tầm nhìn trên hồ khá hạn chế. Và mình cũng không mua vé tàu đi đến các điểm đẹp quanh hồ. Sau khi bỏ bụng bữa trưa tại 7-11, mình bắt đầu đi bộ dọc theo bờ hồ, cứ đi mãi đi mãi qua mấy cái cầu cảng. Đi bộ trời mưa, siêu thích, mặc dù không lãng mạn bằng nhà người ta có đôi có cặp ^^. Sau đó, mình mua one day pass ticket (100 tệ) để đến các điểm tiếp theo. 

Theo hẹn, là sẽ đi bơi với chị đẹp (Én Nhi 's mama) nhưng trời mưa to nên hơi lạnh thế là lỡ lịch. Thực sự muốn đi hồ bơi ở Đài Loan, thử cảm giác mới lạ. Buổi tối lên lớp học tiếng Hoa với Én Nhi. Trong lớp có khoảng mười lăm người, chỉ có 3 người châu Á, còn lại là Anh, Pháp, Ý, Mỹ. Đây là lớp học tiếng Hoa mà chính phủ Đài Loan mở ra cho người nước ngoài đang sinh sống ở Đài Loan, học phí siêu rẻ khoảng 1000 tệ/khóa, nhưng nếu học viên tham gia đầy đủ sẽ được hoàn lại tiền khi kết thúc khóa học. 
  

Ngày 6: Tainan (Đài Nam) - Anping guo bao - Anping laojie (Anping old street) - Anping shuwu (Anping tree house) - Fort Zeelandia - Eternal Golden Castle (Yi tzai Jin cheng) - Tàu chiến (军舰)

Ngày 7: Hualien (Hoa Liên) - Taroko national park - Baiyang trail - Qixing tan - Dongdamen night market
Ở Hoa Liên mình ở tại khách sạn Bayhouse Comfortel Hualien Hostel. Nhà nghỉ nhỏ nhắn xinh xắn, vô cùng sạch sẽ giá cả phải chăng. Nhân viên vô cùng thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ rất nhiều thông tin cho việc đi lại, ăn uống, tham quan tại Hoa Liên. Mình gặp anh Daemon (không biết có phải viết như vậy không ^^), nói tiếng Anh Hay, lại thích nói chuyện, thích hỏi chuyện ở Việt Nam. Nói chung là highly recommend cho mọi người nếu đến Hoa Liên.

Vì đi tàu từ Đài Trung đến Hoa Liên mất hết 5 tiếng đồng hồ, nên tụi mình đến nơi đã là trưa. Chỉ có thể tham gia half day route. Nếu mọi người đi Hoa Liên có thể đến từ tối hôm trước để có trọn ngày khám phá nơi này nhé. Vì khung cảnh thiên nhiên của Hoa Liên rất đẹp. Thành phố nằm ở bờ Đông nên tiếp giáp với biển lại nằm ở khu vực độ cao cao có núi non rất hùng vĩ. Bus station ngay gần trạm xe lửa, mọi người mua vé tham quan xe bus tại đây. Có thể mua one/two day pass ticket (一/两日券)(250 tệ/vé một ngày). Nhớ lấy timetable để theo dõi thời gian xe bus nhé. Bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ chuyến bus cuối cùng trên vùng núi non hẻo lánh đâu í.

Tụi mình kết thúc chuyến tham quan tại bãi biển Qixingtan. Nằm trên bờ biển ngắm trời mù mây, chim bay tới bay lui ở một nơi xa cảm giác nao nao khó tả lắm.
Ngày 8: Hualien - Taipei - Việt Nam

Hành trình nhìn đơn giản thế thôi chứ mình cũng đi từ Bắc xuống Nam từ Tây sang Đông của đất nước Đài Loan nhỏ xinh này rùi í.

Trong suốt hành trình có hôm trời mát mẻ, có hôm trời mưa, có hôm trời mây mù, gió, nhưng tựu lại đều rất thuận lợi để đi chơi, không gặp bất kỳ trở ngại nào, phải nói là ông trời quá ưu ái mình. Rồi thì có hôm đi một mình, có hôm một bạn, có hôm nhiều bạn. Thực sự là trải nghiệm phong phú.

Rất cảm ơn gia đình Én Nhi đã cho chị tá túc vài hôm và rất quan tâm, mấy lúc 2 chị em về trễ còn ra tận ga tàu đón về và shushu còn rất nhiệt tình tham gia góp ý về hành trình.

Những chuyến đi chưa bao giờ làm mình thất vọng. Đi để nạp năng lượng về chiến đấu tiếp. Để thấy công mình bỏ ra học ngoại ngữ thực sự là có tác dụng phát huy.

Hẹn ngày tái ngộ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

一场梦叫中国

前提,我想搞清楚:这篇文章跟政治的方面没有关系。 我从小很喜欢学语言。我还记得我的第一本外语书是爸爸送给我的,是一本很简单的英文书。那时候我只五六岁。 爸爸去世以候,家里的经济状况不是很好。可是妈妈一直努力,然后一直给我们姐妹最好的学习条件。她带了我去上英文课。现在长大了...