Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018

Tròn Vuông Tam Giác - Câu chuyện giáo dục Việt Nam

Cái thời đại gì mà có những vấn đề quan trọng lại bị đẩy thành cao trào một cách ngu xuẩn và cợt nhả.
Giáo dục là vấn đề trọng đại, mà giáo dục của bậc tiểu học càng quan trọng gấp bội phần. Vì đây sẽ là những chương đầu được viết lên trang giấy trắng của các thế hệ tương lai của đất nước. Cách các em tư duy, phát triển ngôn ngữ sẽ được định hình trong những năm tháng tưởng chỉ có đến trường vui chơi đợi giờ về này. Không hề, mình nghĩ đây là những năm quan trọng nhất trong cuộc đời đi học của một con người.
Thực sự, từ lâu mình cũng mệt mỏi với việc theo dõi thông tin Bộ giáo dục cải tiến cách thức tổ chức thi cấp 3, thi đại học hay thay đổi hình thức, cấu trúc đề thi như thế nào. Vì sự việc nó diễn ra thường xuyên và rối rắm quá. Mà mình thì không tham gia ý kiến được gì vào các vấn đề này. Cũng như việc mình từ bỏ theo dõi đội tuyển bóng đá Việt Nam từ sau thời Huỳnh Đức, Hồng Sơn vì nào là các vấn đề của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, của cầu thủ bán độ, vân vân và mây mây.
Mấy nay khắp các trang mạng, facebook, anh chị em bạn bè đồng nghiệp, ngay cả tới ông bác sĩ nơi mình khám sức khỏe định kỳ cũng ngồi tám chuyện cải cách giáo dục bậc tiểu học theo công nghệ giáo dục.
Dân facebook thì có thêm signature mới "tròn vuông tam giác" trong mỗi status như một cách khoe khoang mình có đọc tít báo và cập nhật thời sự.
Mình tin chắc rằng những người đang tròn tròn vuông vuông kia hoặc là chưa có con, hoặc con chưa tới tuổi đi học hoặc là đã qua tuổi học chữ ban đầu.
Vì nếu con cái họ đang phải đối mặt với vấn đề này, họ chắc chắn sẽ tìm hiểu kỹ càng và kết quả sẽ là hoặc đồng ý, tán thành hoặc là lo sốt vó và tìm cách giải quyết, ví dụ kêu gọi, đề nghị cuộc đối chất với hội đồng thẩm định quốc gia, hoặc tìm cách gửi con ra nước ngoài, suy nghĩ xem có nên home schooling cho chúng nó không chứ không rảnh rỗi tám chuyện tròn vuông.
Vâng xin thưa, Tiếng Việt mà con em chúng ta được học vẫn là thứ ngôn ngữ chúng ta đang sử dụng. Chưa có thông tin bộ chữ cái nào mới được thay thế Bộ chữ quốc ngữ do nhà truyến giáo Alexandre de Rhodes đã có công hệ thống hóa theo các mẫu tự Latinh.
Mình chỉ đang nghĩ như sau:
- Các ký tự tròn vuông tam giác chỉ là một trong số các cải tiến, ứng dụng của công nghệ giáo dục vào việc đưa con chữ đến với các em được sáng tạo hơn, dễ dàng hơn. Mà đã nói đến cách thức thì việc đúng sai cần có thực nghiệm lâm sàng và kết quả thể hiện rõ ràng. Việc dư luận vừa nhìn và chỉ trỏ cách này sai là võ đoán. Nhưng các bác ở-trên-cao đã làm gì để thông tin tới cha mẹ các em, các bậc phụ huynh về sự thay đổi một cách phù hợp hơn.
- Các em ở cấp giáo dục tiêu học là những trang giấy trắng. Thầy cô, cha mẹ nói gì, dạy gì các em sẽ đưa vào đầu thứ ấy. Do đó, việc đưa các em ra thử nghiệm mà không có nghiên cứu kỹ càng là một tội ác. Câu chuyện về minh bạch thông tin sao xa vời quá ở Việt Nam. Tại sao các kết quả về thực nghiệm chương trình sách giáo khoa mới này không được công bố, tại sao hội đồng tư vấn quốc gia, chuyên gia giáo dục không đối thoại giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh và thực hiện nó một cách công khai, chính thống và có sức mạnh thuyết phục hơn.
- Các thầy cô giáo đã được đào tạo bài bản để thay đổi theo một giáo trình mới chưa để tránh ông nói gà (người viết sách) bà nói vịt (người dạy), và các em thì thành một đàn ngỗng không biết nên nghe tiếng gà hay theo tiếng vịt. Và cả các thứ âm thanh gào rống như đàn sư tử của các bậc phụ huynh ở nhà mỗi lần thấy các giáo trình không-thuận-mắt mà con cái mình đang theo học. Các em sẽ khổ sở vì sự mâu thuẫn của người lớn lắm thay.
- Cái thời mình học tiểu học, ở Quy Nhơn cũng có trường tiểu học thực nghiệm, các bạn được học chương trình sách cải cách khác biệt so với tụi mình. Riêng mình thấy các bạn có thành tích học tập rất khá ở các năm về sau (tất nhiên không phải toàn bộ ^^). Có thể giáo trình sách chỉ là một trong các nguyên nhân, còn có nguyên nhân về chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất giảng dạy.
Do vậy, các bậc phụ huynh ơi khoan hãy hoang mang. Hãy tìm hiểu. Và các nhà giáo dục Việt Nam ơi, xin hãy lên tiếng!!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

一场梦叫中国

前提,我想搞清楚:这篇文章跟政治的方面没有关系。 我从小很喜欢学语言。我还记得我的第一本外语书是爸爸送给我的,是一本很简单的英文书。那时候我只五六岁。 爸爸去世以候,家里的经济状况不是很好。可是妈妈一直努力,然后一直给我们姐妹最好的学习条件。她带了我去上英文课。现在长大了...